Tại sao nên dùng kem chống nắng quang phổ rộng

Khi chọn mua kem chống nắng không chỉ là chọn mua dạng kem phù hợp với làn da và theo sở thích của bạn, còn có hai yếu tố chọn kem chống nắng khác mà bạn không được bỏ qua đó chính là chỉ số chống nắng SPF và khả năng bảo vệ quang phổ rộng. Tuy nhiên, chúng ta chỉ thường biết và quan tâm tới chỉ số SPF, mà chưa lưu tâm tới khả năng bảo vệ quang phổ rộng của kem chống nắng.

Khái niệm: Kem chống nắng quang phổ rộng là gì?

Tổ chức y tế, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên sử dụng kem chống nắng ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa u ác tính. Tuy nhiên, trước đây kem chống nắng hầu như chỉ nói đến việc bảo vệ chống lại cháy nắng, tác nhân chính là tia cực tím B (UVB) từ mặt trời mà không đề cập đến tia A (UVA), tác nhân chính gây ung thư và lão hóa sớm trên da. Trong nhiều loại kem chống nắng không ngăn được bức xạ tử ngoại tia uva.

Để chống lại ung thư da và các bệnh khác liên quan tới bức xạ UVA, nên sử dụng “kem chống nắng phổ rộng”. Thuật ngữ “Phổ Rộng” được quy định bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ.

Vào ngày 14 tháng 6 năm 2011, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công bố các yêu cầu đối với kem chống nắng đang được bén, yêu cầu nhằm đảm bảo kem chống nắng đáp ứng tiêu chuẩn hiện đại về tính an toàn và hiệu quả chống nắng bảo vệ da khỏi tác hại của UVA và UVB. Được FDA dán nhãn “quang phổ rộng” khi tung ra thị trường. .

Kem chống nắng quang phổ rộng.
Kem chống nắng quang phổ rộng.

Kem chống nắng quang phổ rộng

Tại sao nên dùng kem chống nắng có quang phổ rộng

Các sản phẩm kem chống nắng vượt qua bài kiểm tra phổ rộng được phép dán nhãn là “Phổ rộng”. Những loại kem chống nắng “Phổ rộng” này bảo vệ chống lại cả tia UVA và UVB. Dữ liệu khoa học đã chứng minh rằng các sản phẩm “Broad Spectrum SPF 15 [hoặc cao hơn] “ đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư da và lão hóa da sớm khi được sử dụng cùng với các biện pháp chống nắng khác, ngoài ra còn giúp ngăn ngừa cháy nắng. Các biện pháp chống nắng khác bao gồm hạn chế thời gian ở ngoài nắng và mặc quần áo bảo vệ.

Các loại kem chống nắng hiện nay đang bày bán ngoài thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam và trên toàn Thế Giới, có các mức bảo vệ da khỏi tác hịa của tia cực tím A (UVA) khác nhau.

Quang phổ rộng bảo vệ da khỏi tia UVA và UVA
Quang phổ rộng bảo vệ da khỏi tia UVA và UVA.

Quang phổ rộng bảo vệ da khỏi tia UVA và UVA

Quang phổ rộng xác định mức độ bảo vệ khỏi tia UVA: giúp người dùng biết rõ về sản phẩm chống nắng họ đang dùng, từ đó kiểm soát tốt hơn các nguy cơ ung thư da và lão hóa da sớm.

Kem chống nắng quang phổ rộng

Kem chống nắng cung cấp khả năng bảo vệ da khỏi tia cực tím A (UVA) tỷ lệ thuận với khả năng chống tia UVB.

Kem chống nắng có giá trị SPF cao hơn cũng sẽ cung cấp mức độ bảo vệ khỏi tia UVA cao hơn. Do đó, theo các yêu cầu mới, giá trị SPF cao hơn cho kem chống nắng có nhãn “Broad Spectrum SPF [ giá trị ]” sẽ cho biết mức độ bảo vệ cao hơn khỏi cả bức xạ UVA và UVB.

Các sản phẩm SPF phổ rộng có giá trị SPF cao hơn 15 cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn và có thể yêu cầu các công dụng bổ sung:

  1. Hạn chế thời gian ở ngoài nắng, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều khi tia nắng mặt trời mạnh nhất.
  2. Mặc quần áo để che da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (áo sơ mi dài tay, quần dài, kính râm và mũ rộng vành) khi có thể.
  3. Sử dụng kem chống nắng chống nước nếu đi bơi hoặc đổ mồ hôi.
  4. Thoa lại kem chống nắng, ngay cả khi được dán nhãn là chống nước, ít nhất 2 giờ một lần. (Nên thoa lại kem chống nắng chống nước thường xuyên hơn sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi, theo hướng dẫn trên nhãn.)

Lưu ý khi mua kem chống nắng có quang phổ rộng

  • Da thường nên chọn mua kem chống nắng có độ phổ rông, SPF 30 đến SPF 60.
  • Da mụn, dị ứng nên chọn mua kem chống nắng có độ phổ rộng, SPF 15 đến SPF 30.
  • Da đang điều trị nám hoặc ung thư nên dùng kem chống nắng có độ phổ rộng, SPF cao từ 60- 100.

Tóm lại, kem chống nắng có độ phổ rộng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA, đồng thời cũng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB. Việc lựa chọn mua kem chống nắng có độ “phổ rộng” giúp bảo vệ da khỏi cháy nắng, ung thư da tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

boi kem chong nang bi vet trang

Cách bôi kem chống nắng không bị vệt trắng

Bôi kem chống nắng để lại vệt trắng trên mặt…

di ung kem chong nang

Dị ứng kem chống nắng cần phải làm gì khi bị ngứa, lên mụn

Kem chống nắng bảo vệ da khỏi tác hại của…

tẩy trang bằng mật ong

TỐT NHẤT nên tẩy trang kem chống nắng bằng gì

Việc tẩy trang là rất quan trọng và cần thiết,…

Cách dùng kem chống nắng đúng cách, không bị mụn.

Cách sử dụng kem chống nắng để không bị mụn ẩn

Với cái thời tiết vào hè nóng nực oi bức…

có nên chống nắng vào ban đêm trước khi đi ngủ

Có nên bôi kem chống nắng trước khi đi ngủ

Chúng ta thường nghĩ rằng, vào buổi tối khi mặt…

Bôi kem chống nắng lượng bao nhiêu là đủ

Bôi kem chống nắng một ngày mấy lần, bao nhiêu là đủ?

Để bảo vệ làn da của mình trong mùa hè…

Gel chống nắng thách thức nắng hè

Gel chống nắng Naris có TỐT như lời đồn?

Bạn đang tìm kiếm “Gel chống nắng Naris”? Liệu sản…

kem chống nắng handmade

Mách bạn cách tự làm kem chống nắng Handmade từ thiên nhiên

Tự làm kem chống nắng Handmade tại nhà là lựa…

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *